Tim bẩm sinh: Dị tật vách ngăn bệnh hay gặp ở trẻ em!

Định nghĩa

Bệnh tim bẩm sinh bao gồm các vấn đề bất thường về cấu trúc của tim, xuất hiện ngay từ khi bé mới chào đời.Bệnh tim bẩm sinh chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại dị tật sơ sinh và thường lien quan đến vách ngăn của tim, các van tim ,các động mạch hoặc tĩnh mạch của tim.Trong đó dị tật vách ngăn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Dị tật vách ngăn là cấu tạo bất thường của tim,phát triển trước khi sinh, có một lỗ ở vách giữa tim ,phân cách tim phải và tim trái.Bệnh gây nhiều ảnh hưởng khác nhau tùy theo kích thước và vị trí của lỗ thông.

Phân loại

Có hai loại : thông liên thất và thông liên nhĩ:

Trong cả hai loại đều có tình trạng máu chảy từ tim trái( cung cấp máu đi khắp cơ thể,áp lực lớn ) sang tim phải( bơm máu không Oxi lên phổi) .Nếu lỗ thông lớn ,lượng máu sang tim phải quá nhiều làm tăng áp lực tuần hoàn phổi và gây khó thở.

Một số trẻ sinh ra vừa bị thông cả hai thất và nhĩ, vừa bị một số bất thường bẩm sinh khác nữa.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra lỗ thông hiện nay vẫn chưa biết rõ .Thông liên thất thường gặp nhất,chiếm 25% tất cả các bệnh tim bẩm sinh,tỷ lệ 200/100.000 trẻ bị mắc bệnh.Thông liên nhĩ ít gặp hơn, khoảng 60/100.000 trẻ.

Triệu chứng

Lỗ thông nhỏ thường không gây triệu chứng.Đối với lỗ thông lớn có thể gây ra suy tim 6-8 tuần sau khi sinh, trẻ có triệu chứng thở nông,bỏ bú,xanh tái và ra nhiều mồ hôi.Lỗ thông lien nhĩ lớn cũng không gây suy tim trong nhều namwmacwj dù bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi khi gắng sức.

Cả hai loại thông liên thất và liên nhĩ đều gây ra tăng áp lực tuần hoàn phổi, mặc dù thông liên thất có khuynh hướng gây triệu chứng sớm hơn.

Một số biến chứng khác có thể gặp như: Viêm màng trong tim,rung nhĩ…

Chuẩn đoán

Nghe tiếng tim bằng ống nghe.

Chụp X quang tim,điện tim,siêu âm tim ( Nhất là siêu âm Doppler).

Điều trị

Nếu thông lien nhĩ gây triệu chứng hoặc có nguy cơ gây biến chứng nên mổ bít lỗ thông.

Đối với thông liên thất ,lỗ thông thường nhỏ lại hoặc tự bít kín khi trẻ lớn lên. Nếu lỗ thông quá lớn gây ra suy tim cần điều trị vói thuốc lợi tiểu và trợ tim  hoặc mổ tim hở sửa lại trước khi trẻ đến trường.

Tiên lượng

Ngày nay y học hiện đại ,với tiến bộ trong phẫu thuật ,đa số bệnh nhân đều đươch chữa khỏi và có cuộc sống bình thường.

DS. Từ Văn Quyết


ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Bấm vào đây
Gọi 024.62.66.0000