Ăn ngủ ngon,An ngu ngon,Cốm sao việt,Com sao viet,Cốm ăn ngủ ngon,Com an ngu ngon,Cốm bé ăn ngủ,ngon sao việt,Com be an ngu ngon sao viet,Mồ hôi trộm,Mo hoi trom,Ra mồ hôi khi ngủ,Ra mo hoi khi ngu

CÔNG TY CỔ PHẦN SAO VIỆT

Tư vấn

Vì sao hiện tượng khó ngủ rất hay gặp

Giấc ngủ là một phần quan trọng của cuộc sống thường ngày. Khó ngủ lại là một vấn đề thường gặp đặc biệt độ tuổi sau 30 hoặc những người làm công việc căng thẳng Vậy nguyên nhân do đâu?

Yếu tố sinh lý

Khi có tuổi, do quá trình lão hóa, do căng thẳng, áp lực trong công việc dẫn đến thay đổi về tâm sinh lý, và hệ quả giảm tiết hormon melatonin. Người trưởng thành cần ngủ từ 7-9 tiếng đồng hồ mỗi ngày mới đủ giấc, khi khó ngủ thường mỗi ngày họ chỉ có thể ngủ được 4-5 tiếng, trong đó chỉ có từ 1-2 tiếng là ngủ sâu. Đó là do quá trình lão hóa ảnh hưởng đến sinh lý, hoặc do áp lực công việc, ... Hiện nay, theo khảo sát của các chuyên gia sau độ tuổi 30 chứng khó ngủ rất hay gặp.

Gần đây các nhà khoa học ở các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ đã chứng minh Melatonin có tác dụng điều hòa giấc ngủ.

Quá trình lão hoá liên quan đến sự thay đổi một cách tự nhiên của hệ thống sinh lý kiểm soát giấc ngủ và hành vi.  Melatonin là một loại hormon thần kinh của tuyến tùng và được sản xuất dưới sự kiểm soát của vùng dưới đồi. Serotonin được chuyển hoá thành melatonin thông qua hai emzym ở tế bào tuyến yên. Thông thường loại hormon này được tạo ra nhiều về ban đêm, khi mức cường độ ánh sáng giảm. Sự sản xuất loại hormon này giảm đi vào ban đêm khi tuổi ngày một cao vì vậy sự giảm này song song với việc giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ. Người ta đã thừa nhận rằng sự giảm melatonin ảnh hưởng tới sự gián đoạn khi ngủ.

Khi độ tuổi càng cao hoặc công việc căng thẳng (stress) thì hormon melatonin sẽ giảm tiết theo thời gian dẫn đến thiếu melatonin sẽ gây khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, sáng dậy mệt mỏi, lâu dần dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy giảm trí nhớ, hay quên, lú lẫn… trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và suy giảm sức khỏe.

Lời khuyên để có giấc ngủ ngon

Để có giấc ngủ ngon, chúng ta cần loại bỏ những thói quen không tốt cho giấc ngủ bằng cách:

Nên:

- Ăn trước khi đi ngủ 3h đồng hồ.


- Uống 1 ly sữa ấm trước khi lên giường 1 giờ đồng hồ có tác dụng giúp người già đi vào giấc ngủ nhanh hơn.


- Nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng khoảng 30 phút sau khi ăn tối sẽ giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn để dễ dàng chuyển xuống ruột non.


- Tắm nước ấm trước khi đi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và giúp người già bắt đầu giấc ngủ dễ dàng hơn.

-Ngâm chân với nước muối ấm và một vài lát gừng.

Không nên:

- Đọc sách báo, xem ti vi, nhìn đồng hồ khi vào phòng ngủ.


- Khi tỉnh dậy buổi sáng không nên nán lại trên giường quá lâu.


- Không nên tập thể dục nhiều sau 6 giờ chiều.


- Không ngủ nhiều vào ban ngày và chỉ đi ngủ khi đã cảm thấy buồn ngủ hay sẵn sàng cho giấc ngủ.

Điều trị chứng mất ngủ
- Trước hết phải loại bỏ các nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ, điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng đảm bảo, nên ăn một số thức ăn giúp điều hòa giấc ngủ như chuối, đậu phộng, hoa quả… . Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ v.v...

- Dùng các bài thuốc dân gian giúp ngủ ngon như lạc tiên (chùm bao, nhãn lồng) có thể dùng riêng, luộc hoặc hấp và dùng ăn như rau giúp ngủ ngon, hoặc phối hợp với lá dâu tằm, lá vông nem, lá sen nấu nước uống trị mất ngủ; Toan táo nhân (hột trái táo ta, táo chua) nấu nước uống thay nước trà, giúp giấc ngủ mau đến.

- Ngày nay, bên cạnh kế thừa bài thuốc dân gian, nhờ sự phát triển của khoa học y học, Melatonin giúp cho có giấc ngủ sâu, ngủ ngon ngủ đủ, sáng dậy tỉnh táo một cách tự nhiên.

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Bản quyền thuộc về Công ty CP Sao Việt.

Trụ sở chính: 44- Phạm Ngọc Thạch, Phường Hưng Dũng, Thành Phố Vinh, Nghệ An.

Điện thoại liên hệ :

Miền Bắc: 043 9977 996 - Miền Trung: 0388 900 682 - Miền Nam: 083 862 0097- 04 8586 8685

van kitz van yoshitake van gsr go nhan tao gỗ nhân tạo conwood ong thepongthepống thép
Số lượt truy cập: 16829187
Online: 563
Thiết kế web và Seo web Bách Khoa