Ăn ngủ ngon,An ngu ngon,Cốm sao việt,Com sao viet,Cốm ăn ngủ ngon,Com an ngu ngon,Cốm bé ăn ngủ,ngon sao việt,Com be an ngu ngon sao viet,Mồ hôi trộm,Mo hoi trom,Ra mồ hôi khi ngủ,Ra mo hoi khi ngu

CÔNG TY CỔ PHẦN SAO VIỆT

Tư vấn

CVS - hội chứng mắt ở người dùng máy vi tính

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng:

Trong thời buổi công nghệ số đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến, cùng với internet và các dịch vụ giải trí online dần trở thành nét văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của con người. Trong công việc cũng thế, máy tính đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hầu như công việc nào cũng cần dùng đến thiết bị này. Tuy nhiên, ít ai có thể lường trước được tác hại vô cùng to lớn của nó đối với sức khỏe của con người khi ngồi quá lâu trước màn hình vi tính.

Theo Hiệp hội Thị lực Mỹ, CVS (Computer Vision Syndrome) có thể ảnh hưởng đến tất cả những người làm việc với máy tính nhiều giờ hoặc chỉ hai giờ mỗi ngày, bất kỳ đó là chuyên gia về máy tính, nhân viên văn phòng hay sinh viên. Hiện tại, hội chứng này được quan tâm vì đang gia tăng ở các thành phố lớn tại Việt Nam.

- Sự tập trung quá mức vào màn hình máy tính thời gian dài: Bình thường, mắt mỗi người chớp trung bình 14-20 lần/phút; nhưng khi sử dụng máy tính, số lần chớp mắt chỉ còn 6-7 lần. Động tác chớp mắt làm nước mắt tiết ra và trải đều trên bề mặt nhãn cầu, giúp trơn mắt. Khi số lần chớp giảm, mắt sẽ bị khô.

Mặt khác, khi tiếp xúc với máy tính, mắt có khuynh hướng mở to nên mau khô hơn, không đủ độ trơn để loại sạch bụi. Sự phản chiếu ánh sáng xung quanh và ánh sáng từ màn hình cũng làm mắt mỏi mệt. Tác hại càng tăng khi màn hình máy tính chập chờn.

- Khoảng cách ngồi máy tính thường gần, làm các cơ điều tiết của mắt phải gắng sức để giúp mắt nhìn gần kéo dài. Hoặc tư thế dùng máy tính sai: để máy quá cao hoặc quá thấp, dùng máy tính trên giường, để lên đầu gối.. để gần bàn phím, hoặc thoải mái hơn

- Ánh sáng máy tính, thay đổi hình ảnh, màn hình chữ động  trên máy tính, lúc tối, lúc sáng, nhìn lâu dễ hoa mắt, nhiệt độ tăng khô mắt.

Nếu không quan tâm đến sự xuất hiện ban đầu của hội chứng này, mắt sẽ lâm vào tình trạng nghiêm trọng hơn như mắc tật khúc xạ.  Hội chứng CVS nặng thường gây nhức mắt, nhức đầu, dễ bị nhầm lẫn với bệnh tăng nhãn áp (cườm nước).

Phương pháp hạn chế:

- Chớp mắt: Cần chớp mắt thường xuyên hơn, cho mắt nghỉ ngơi sau 30 phút làm việc với máy. Nên dùng thêm kính bảo vệ mắt, thuốc nhỏ mắt dành riêng cho người sử dụng máy vi tính, dùng màn chắn sáng cho màn hình, kính chống chói và chống phản chiếu.

- Nên ngồi cách xa màn hình vi tính 50-66 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10-20 độ, không để tâm màn hình quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt.

- Sắp xếp hợp lý nguồn ánh sáng, chọn những đồ nội thất không bị phản chiếu ánh sáng, giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình máy tính. Chuyển vị trí những đèn có ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình.Chú ý vị trí đặt máy sao cho cửa sổ cùng bên với màn hình, sử dụng mành sáo nơi cửa sổ để che bớt ánh sáng. Không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên màn hình và mắt vì sẽ gây chói mắt và giảm độ tương phản của màn hình.

Nên sử dụng ánh sáng nhẹ khi làm việc trên máy tính có nền hình sẫm. Tắt bớt đèn trên trần nhà nếu quá sáng; còn trong trường hợp quá tối, có thể sử dụng một ngọn đèn bàn có chụp. Khi sử dụng đèn bàn, nên đặt đèn tại một vị trí sao cho ánh sáng không phản chiếu lên màn hình. Nếu có điều kiện, nên chọn màn hình lớn, phẳng và dễ kiểm tra độ tương phản.

- Chú ý bổ sung chế độ ăn giàu vitamin đặc biệt các loại Vitamin A, E, C, B2... có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ.... và uống nhiều nước.

- Cần kịp thời khám chuyên khoa mắt, phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh đúng số kính cần thiết cho mắt. Đặc biệt khi có dấu hiệu bất thường về mắt cần đi khám sớm tại các cơ sở nhãn khoa để có lời khuyên tốt nhất cho mắt của bạn.

Theo ông cha thường nói "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn", hãy chăm sóc mắt thường xuyên, ngay từ lứa tuổi đi học, để giúp đôi mắt luôn sáng đẹp.

CÁC TIN KHÁC

Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Bản quyền thuộc về Công ty CP Sao Việt.

Trụ sở chính: 44- Phạm Ngọc Thạch, Phường Hưng Dũng, Thành Phố Vinh, Nghệ An.

Điện thoại liên hệ :

Miền Bắc: 043 9977 996 - Miền Trung: 0388 900 682 - Miền Nam: 083 862 0097- 04 8586 8685

van kitz van yoshitake van gsr go nhan tao gỗ nhân tạo conwood ong thepongthepống thép
Số lượt truy cập: 17385331
Online: 54
Thiết kế web và Seo web Bách Khoa